Tuesday, May 27, 2014

Ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Cambridge phát hiện ra rằng, trên thực tế việc tiêu thụ các sản phẩm lên men ít chất béo như sữa chua, pho mát cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 24%. Nhà khoa học hàng đầu thế giới, tiến sỹ Nita Forouhi, đến từ Hội đồng nghiên cứu Y học (MRC) tại Đại học Cambridge nhận xét: “nghiên cứu này nhấn mạnh rằng các loại thực phẩm cụ thể có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng chống bệnh tiểu đường loại 2 và cũng giúp ích cho ngành Y trong việc phát triển những phương pháp mới mang lại sức khỏe toàn diện cho cộng đồng”. Theo tiến sỹ, các sản phẩm từ sữa có lượng protein tương đối cao, cùng với rất nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng cũng là nguồn chất béo bão hòa. Do đó, việc tiêu thụ các sản phẩm này cần phải có hướng dẫn cụ thể để không gây nên những tác dụng ngược.   Nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (chất béo cao hoặc ít chất béo) và bệnh tiểu đường đã không đưa đến kết quả như mong muốn. Như vậy, bản chất của mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và bệnh tiểu đường loại 2 vẫn chưa rõ ràng và thuyết phục khiến các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu mới. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học sử dụng nhiều chi tiết đánh giá việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hơn các nghiên cứu trước.     Sữa chua có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2   Nghiên cứu mới này được thực hiện trên 4.000 tình nguyện viên (bao gồm cả nam và nữ) sống ở Norfolk, Anh trong vòng 11 năm. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ sữa chua nhiều nhất giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên tới 28% so với những đối tượng ăn ít hoặc không ăn sữa chua. Ngoài ra, một số sản phẩm lên men khác như pho mát ít chất béo có thể giảm 24% nguy cơ mắc căn bệnh phổ biến này. Ngoài ra, các nhà khoa học cau thang cũng phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ sữa chua cùng với những đồ ăn nhẹ khác như khoai tây chiên giòn cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.   Hơn nữa, trong một cuộc nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc trường Y tế Cộng đồng Havard, Mỹ cho thấy, hợp chất axit trans-palmitoteic có trong sữa, phô mai, sữa chua và bơ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 60%, đem lại tín hiệu tốt cho hơn 2,3 triệu người Anh và rất nhiều người trên thế phau thuat tham my giới đang mắc phải, trong đó Việt Nam cũng đang gia tăng số lượng người mắc bệnh tiểu đường, căn bệnh có số tuổi ngày càng trẻ và không loại trừ cả trẻ em.    Theo các nhà nghiên cứu, sữa chua rất giàu canxi, magie, vitamin D, vitamin K và một số thành phần có lợi cho sức khỏe như các axit béo angela phương trinh và probiotic. Theo đó, vitamin K và vi khuẩn probiotic có trong các sản phẩm lên

men thường chứa ít năng lượng, ít chất béo tự nhiên, đồng thời góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.   Ngoài ra, theo các
DMCA.com
nhà khoa học, cần có một chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống nhiều loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả, quả mâm xôi, quả chà là, đậu, ngũ cốc, lúa mạch, ức gà, quả óc chó, hạt lanh…thì mới hạn chế được tối đa nguy cơ bùng phát bệnh tiểu đường loại 2.    

No comments:

Post a Comment